Bán hoa tươi trong dịp Tết      

17 Tháng Tám 2019 Các loại hoa tươi

Bán hoa tươi trong dịp tết được nhiều người ưa thích vì mô hình kinh doanh thời vụ này không yêu cầu quá cao về vốn, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, thường ăn theo xu hướng và khả năng sinh lời nhanh.

 

Sắp tới ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, nếu bạn cũng đam mê buôn bán thời vụ để kiếm thêm chút thu nhập thì tại sao không thử ý tưởng kinh doanh hoa tươi ít vốn mà hiệu quả. Nếu vẫn đắn đo không biết nên bắt đầu bán hoa Tết như thế nào hay bán hoa gì cho tết 2018, kinh nghiệm bán hoa tươi ít vốn những lãi nhiều ra sao thì hãy đọc một số kinh nghiệm thực tế mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

1.jpg

Bán hoa tươi ít vốn và hiệu quả

Đừng coi kinh doanh hoa tết chỉ là làm chơi

Kinh doanh thời vụ có quá nhiều điểm thuận lợi để bắt đầu nên không ít người bày tỏ thái độ thiếu nghiêm túc với nó. Chúng ta thấy nhiều bạn sinh viên đi bán hoa tết, hầu hết đều mang tâm lý bán cho vui, bán để xem mình áp dụng kiến thức học ở trường đến đâu hay bán vì phong trào.

Trong bất kỳ công việc nào, để thành công bạn cần đảm bảo sự nghiêm túc của chính mình hay những thành viên trong nhóm. Bán hoa tươi vào các dịp lễ Tết mặc dù chỉ cần vài triệu tiền vốn và chỉ diễn ra khoảng 1 tuần nhưng nó vẫn là kinh doanh, bạn vẫn cần có kế hoạch cụ thể, phân chia công việc và quản lý chi tiêu rõ ràng.

Tìm mối hoa tươi sớm

Bạn có được những bông hoa đẹp, bông to và giá cả hợp lý thì theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn nên tìm mối hoa tươi càng sớm càng tốt. Nếu định kinh doanh hoa tết hoặc hoa tươi cho các dịp Lễ khác thì khoảng thời gian này bạn đi hỏi giá ở các vườn hoa là vừa, đem về so sánh rồi chọn nơi đẹp nhất và có giá cả tốt nhất.

Hiện nay ở Hà Nội có chợ Quảng Bá, làng hoa Tây Tựu hoặc Mê Linh, còn trong Sài Gòn thì bạn còn thể tìm đến những khu chợ sỉ nổi tiếng như chợ Kim Biên, chợ Lớn, Hồ Thị Kỷ…

Biết cách chọn hoa, phân biệt hoa tươi và hoa đông lạnh

Để bán hoa tươi được hiệu quả, bạn cần biết cách chọn hoa. Nhiều người lần đầu kinh doanh hoa Tết thường gặp phải là lấy hoa về mới phát hiện quá nửa là hoa xấu, cánh rụng, dập nát bị gói vào giữa.

Đa phần những loại hoa này đều là hoa đông lạnh, được bảo quản trong kho ở nhiệt độ thấp để giữ độ tươi, nhưng chỉ cần để ra ngoài một thời gian sẽ nhanh chóng tàn tạ.  Những loại hoa như hoa hồng, hoa ly và lay ơn là những loại thường bị để đông lạnh nhất, khi mua bạn cần quan sát vết cắt xem cũ hay mới, nhìn thân và cánh hoa có bị thâm hay không, nếu có thì đừng nên mua.

Cách tốt nhất là bạn cứ đến vườn thật sớm, chọn hoa rồi cắt trực tiếp tại vườn chứ đừng mua bó họ đã cắt sẵn. Ngoài ra những bông hoa đã nở to cũng không nên chọn vì chúng sẽ nhanh tàn, khi bó dễ bị bung cánh.

Học cách gói hoa

Cái đẹp luôn thu hút ánh mắt của mọi người,hoa là vật trang trí làm đẹp. Nếu bạn có thể biến những bông hoa của bạn trở nên đẹp đẽ, chắc hẳn sẽ là cách tăng doanh thu.

Gói hoa không chỉ đơn giản là việc chọn những bông hoa đẹp rồi dùng giấy màu mè gói lại, mà với mỗi cách kết hợp sẽ mang một ý nghĩa riêng. Bạn nên học thêm để biết điều đó để tư vấn cho khách cũng rất hữu ích.

Ngoài ra một số bạn còn nhận gói hoa theo yêu cầu, tạo hình trái tim, chữ cái viết tắt tên cặp đôi… để hàng hoa của mình nổi bật hơn.

Phân chia công việc rõ ràng

Thông thường kinh doanh mùa vụ sẽ do một nhóm bạn cùng nhau hùn vốn để làm, nếu bạn cũng như thế thì ngay từ đầu nên có kế hoạch phân chia công việc rõ ràng.

Mỗi người được giao việc cụ thể, công bằng, đến phiên ai người ấy làm nên không xảy tranh giành, đùn đẩy, lúc chia lãi cũng đơn giản hơn.

Chọn địa điểm, thời gian thích hợp

2.jpg

Cái đẹp luôn thu hút ánh mắt mọi người

Nhiều người chia sẻ kinh nghiệm bán hoa tươi dịp Tết thời vụ thường chỉ bán ở dọc đường theo mô hình tự phát, vì vậy vấn đề chọn thời gian, địa điểm cực kỳ quan trọng. Những khu có nhiều khách hàng chủ yếu tập trung gần trường học, khu sinh viên, chợ hoặc gần đường lớn.

Nếu bán thời vụ thì tốt nhất bạn nên bày hàng từ 2 đến 3 ngày trước dịp lễ, tầm bán được nhất là sáng sớm và tan làm nên bạn không cần quá sốt ruột. Để kiếm được chỗ tốt bạn cần đến từ sớm, đúng ngày có khi 2 - 3h sáng đã phải có mặt.

Học cách bảo quản hoa

Để bán hoa tươi được tốt, vấn đề quan trọng là làm thế nào để giữ hoa tươi lâu, cách bảo quản hoa tươi là cực kỳ quan trọng. Bạn nên tìm hiểu kĩ càng cách giữ cho hoa tươi lâu.

Việc trước tiên bạn cần làm sau khi nhập hoa về là lọc lại một lượt và loại bỏ những cành gãy, cánh dập, cắt cho đều nhau. Để giữ hoa tươi lâu bạn có thể cho thêm vào nước trong chậu đựng một trong những thứ sau:

- Thuốc Aspirin nghiền vụn

- Để làm chậm quá trình héo của hoa bạn nên dùng giấm trắng hoặc nước cốt chanh: 1 - 2 thìa

- Đường: 1 - 2 thìa để gia tăng hiệu quả quảng hợp

Nếu gặp phải những ngày lạnh bạn nên che đậy cho hoa cẩn thận, thay nước thường xuyên, thỉnh thoảng bạn nên dùng bình phun sương để cánh hoa luôn tươi. Ngoài ra bán đến đâu thì hãy bó đến đó, giữ hoa ở chỗ mát, cắt gốc vát chéo làm tăng diện tích hút nước của cành hoa.

Trên đây là 7 kinh nghiệm để bạn bán hoa tươi thời vụ tốt nhất vào dịp lễ Tết mà chúng tôi đúc kết được từ thực tiễn, hi vọng sẽ giúp bạn có một mùa bán hàng bội thu.